Tham luận [2] Hội thảo HT cấp Tín

HoiThaoHT.jpgTHAM  LUẬN

HỘI THẢO HUYNH TRƯỞNG CẤP TÍN

GĐPT TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

ĐỀ TÀI: Thể hiện tinh thần sinh hoạt năng động, nhiệt thành của người HT cấp TÍN qua việc phát huy sở trường (tri thức xã hội), đóng góp những sáng kiến của mình trong tinh thần tương quan xây dựng để thăng tiến GĐPT tại địa phương và tổ chức.

Tác giả TÂM LỄ trình bày trước Hội Thảo HT Cấp Tín GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ngày 8.8.2010 tại chùa Pháp An


I/ DẪN NHẬP.

GĐPT.VN ra đời trên quê hương chúng ta đã trên 7 thập kỷ. Trải qua bao nhiêu sóng gió của thời đại,chịu sự thịnh suy theo biến thiên của lịch sử, nhưng cho đến nay vẫn tiếp tục tồn tại và không ngừng phát triển không những chỉ ở trong nước mà còn lan tỏa đến các châu lục nơi có người Việt sinh sống. Trải qua bao biến cố thăng trầm cho đến nay mục đích, tôn chỉ của GĐPT vẫn không thay đổi. Nhiều thế hệ lảnh đạo đã duy trì và phát triển tổ chức theo đúng mục đích, tôn chỉ đã đề ra. Tuy nhiên thực trạng xã hội hiện nay so với thời kỳ mới thành lập GĐPT đã có quá nhiều thay đổi,GĐPT muốn phát triển cũng phải áp dụng tinh thần tùy duyên bất biến, sáng tạo, uyển chuyển các hình thức, mô hình sinh hoạt để tạo sức hút của tổ chức đối với giới trẻ vì đây chính là đối tượng giáo dục, đào luyện của GĐPT. Đó là trách nhiệm của các cấp huynh trưởng, là những người đã phát nguyện nhận lảnh sứ mệnh phụng sự lý tưởng. Ngoài những HT cấp Dũng, cấp Tấn là những thuyền trưởng lảnh trọng trách lèo lái con thuyền GĐPT đi đúng hướng, thì thấp hơn là hàng HT cấp Tín đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thăng tiến tổ chức.

Vì sao nói người HT cấp Tin đóng vai trò quan trọng như thế chúng ta thử phân tích sau đây.

II/ NỘI DUNG.

Chúng ta thử tìm hiểu vai trò của HT cấp Tín qua các đề mục sau đây:

1/ Thực lực của hàng HT cấp Tín.

Theo Nội Quy, Quy Chế HT GĐPT. VN thì hàng ngủ huynh trưởng có 4 cấp: Tập, Tín, Tấn, Dũng. Hiện nay số HT cấp Dũng rất ít vì đó là những anh cả của tổ chức, đang là những vị lảnh đạo cao nhất trong GĐPT, những anh, chị đó tuổi đời cũng đã cao. Kế đến là HT cấp Tấn số lượng có nhiều hơn, tuổi đời cũng trẻ hơn, đó là những HT đang trực tiếp điều hành vận mạng của GĐPT từ trung ương đến địa phương. Tiếp đến với số lượng đông đảo hơn là hàng HT cấp Tín hiện đang là HT chủ chốt của các đơn vị GĐPT và tham gia vào ban đại diện BHD tại quận, huyện và Ban Hướng Dẫn tỉnh. Sau cùng là hàng Huynh trưởng cấp Tập và HT tập sự với số lượng đông đảo nhất đang trực tiếp điều hành sinh hoạt tại các đơn vị.

Từ phân tích trên đây ta có thể thấy được hàng HT cấp Tín là cấp trung dung trực tiếp thực hiện mục tiêu, đường lối, tôn chỉ cũng như mọi sự hành hoạt mà các anh, chị HT lảnh đạo tổ chức đã vạch ra đồng thời là người hướng dẫn, điều động hàng ngủ HT cấp thấp hơn trong mọi vấn đề điếu hành sinh hoạt của tổ chức.

Như vậy chúng ta thấy thực tế vai trò HT cấp Tín được xem là trọng tâm trong cơ cấu điều hành tổ chức hiện nay

2/ Đặc điểm của HT cấp Tín.

a. Tuổi đời:

Tuổi đời của một HT cấp Tín hiện nay đa số từ khoảng 35 đến 55 tuổi (có thể trẻ hơn ở khu vực thành thị và cao tuổi hơn ở khu vực nông thôn). Như vậy thì rỏ ràng HT cấp Tín là những người đang ở độ tuổi có thể xem là “đủ độ chín” để điều hành tổ chức tại tỉnh hoặc đơn vị. Ở độ tuổi này người HT đã trải qua một thời gian khá dài trưởng thành trong GĐPT và có những trải nghiệm quý báu khi làm HT tập sự và HT cấp Tập. Với vốn liếng khá dồi dào đó, HT cấp Tín có khá nhiều kinh nghiệm để điều hành, xây dựng và phát triển một đơn vị cũng như tham gia vào BHD điều hành hoạt động của GĐPT tỉnh.

Cũng có thể nói thêm là ở độ tuổi trung niên này người HT đã qua cái thời năng động bồng bột của tuổi trẻ, làm việc với tất cả bầu nhiệt huyết nhưng dễ mắc sai sót và thất bại vì thiếu kinh nghiệm và thiếu sự chín chắn. Cũng như không quá già để mất hết nhiệt huyết làm việc gì cũng sợ thất bại, thiếu sáng tạo và ngại mạo hiểm. Cũng cần nòi thêm là đa số HT cấp Tín với độ tuổi trung niên có khả năng tự mình dùng phương tiện cá nhân để đi lại thực hiện mọi nhu cầu hoạt động của tổ chức như về tham dự Phật sự các đơn vị xa, tham dự trại mạc, họp hành v.v…Đây là một nhu cầu thiết yếu trong hoạt động của một HT, nhưng với những HT cao niên thì tuổi cao, sức yếu nên đành “lực bất tòng tâm

b. Tri thức xã hội:

Nói về tri thức xã hội thì HT cấp nào cũng có, tùy theo điều kiện cũng như sự trải nghiệm của từng người. Tuy nhiên đối với HTcấp Tín với độ tuổi trung niên như đã nêu trên thì sự tiếp cận với tri thức thời đại khá là thuận duyên. HT cấp Tín ngày nay có nhiều người có trình độ thế học cao, vốn sống dày dặn, có khả năng tự học hỏi nội diển, tự rèn luyện và thu thập kinh nghiệm điều hành tổ chức, có khả năng tiếp cận với văn minh công nghệ thời đại để thăng tiến bản thân.Nếu có thiện chí học hỏi thì HT cấp Tín hoàn toàn có khả năng tiệp cận nền văn minh công nghệ thời đại để tự trang bị cho mình kiến thức phục vụ cho việc thực hiện sứ mệnh của người HT

Tri thức xã hội là một khái niệm bao hàm nhiều lảnh vực rộng lớn có tính khái quát, nó bao gồm nhiều lảnh vực như: xã hội, nhân văn, văn hóa, văn nghệ, khoa học kỷ thuật, kỷ năng sống… được thu thập và tích lủy bằng vốn sống và sự trải nghiệm trong cuộc đời. Thực ra thì tri thức xã hội của một HT như thế nào tùy thuộc vào điều kiện, môi trường sống và nhiều yếu tố khác nữa.

Trong thực trạng của xã hội hiện nay về sự bùng nổ nền công nghệ thông tin toàn cầu, người HT chỉ cần ngồi một chổ trước máy tính nối mạng để truy cập thông tin về những sự kiện mới nhất vừa xảy ra trên thế giới. cũng có thể tìm kiếm những tư liệu về giáo lý, kinh điển để đáp ứng nhu cầu học hỏi hoặc phục vụ tổ chức bằng vài động tác “nhấp chuột”. Một việc làm xem ra khá đơn giản như thế nhưng những thế hệ HT đàn anh trước đây phải cất công truy tìm trong kho tàng kinh sách mất rất nhiều công sức, thời gian. Ngày nay với một cái USB chỉ  bằng ngón tay mà trong đó chứa đựng dung lượng bằng cả một thư viện đồ sộ!. Phải công nhận rằng với “công xảo minh thời đại” là công nghệ thông tin đã đem đến rất nhiều tiện ích cho con người. Tuy nhiên nó cũng như con dao hai lưởi, nếu không biết sử dụng thì nó sẽ trở lại hại mình. Với những HT trẻ thì vốn thế học có sẵn, khả năng tiếp thu khoa học kỷ thuật cao nhưng khả năng “gạn đục khơi trong” trong việc xử lý thông tin không thể chính xác bằng hàng HT cao niên hơn một chút là HT cấp Tín. Thế nên nói tri thức xã hội là sở trường của hàng ngủ HT cấp Tín  cũng không có gì là quá lời vậy.

c. Tinh thần sinh hoạt năng động, nhiệt thành.

Với ưu điểm về tuổi đời và khả năng tiếp cận tri thức xã hội, người HT cấp Tín nếu có tâm huyết với sứ mệnh người HT thì có đủ điều kiện để thể hiện tinh thần sinh hoạt năng động, nhiệt thành với tổ chức.

Về tuổi đời, ở độ tuổi trung niên còn nguyên vẹn sự năng động, tháo vát nhanh nhẹn cộng với bầu nhiệt huyết lại có được một nội lực sung mãn và khả năng tiếp thu tri thức xã hội, kỷ năng sống, đồng thời có điều kiện tiếp thu công xảo minh thời đại như công nghệ thông tin, khoa học kỷ thuật để làm phương tiện cho bản thân rồi đem ứng dụng, cống hiến cho tổ chức.

Dù anh chị đang là HT trụ cột của một đơn vị hay là một thành viên trong Ban Đại Diện huyện, Ban Hướng Dẫn tỉnh hay bất kỳ cương vị công tác nào người HT cấp Tín cần phải thể hiên tinh thần sinh hoạt năng động, nhiệt thành với tổ chức. với vốn liếng dồi dào về tri thức thời đại, về kinh nghiệm điều hành tổ chức, người HT cấp Tín cần phát huy sáng kiến của mình trong tinh thần tương quan xây dựng cùng với HT các cấp để phục vụ tổ chức.

Đối với HT cấp Tấn, cấp Dũng mình là đàn em cần phải kính trọng, khiêm cung học hỏi kinh nghiệm những người đi trước là những đàn anh trong tổ chức.Đối với HT cấp Tập và tập sự mình là người anh,người chị cần phải trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn, trợ duyên trong tinh thần tứ nhiếp và lục hòa cộng trụ để giúp họ trong việc điều hành hoạt động tại đơn vị.

Với khả năng, nội lực vốn có, tùy theo vị trí công tác hiện thời cần phát huy sáng kiến của mình trong việc điều hành Phật sự với Ban Hướng Dẫn hay là Ban Huynh Trưởng tại đơn vị. Như đã nói ở trên, môi trường thể hiện là tùy theo trách nhiệm đang đảm nhận, có thể phát huy ở các kỳ sinh hoạt cấp, các trại huấn luyện, các lớp học truờng kỳ của HT v.v…

- Nếu anh, chị đang là một thành viên Ban Hướng Dẫn, Ban Đại Diện BHD tại huyện thì môi trường thể hiện sự phát huy sáng kiến cho việc xây dựng và thăng tiến tổ chức có phần rộng hơn, là những cộng sự cho những HT lảnh đaọ góp phần điều hành mọi hoạt động, xây dựng, thăng tiến tổ chức ở quy mô cấp huyện, cấp tỉnh.

- Nếu anh, chị đang là HT chủ chốt tại một đơn vị thì trách nhiệm lại càng nặng nề hơn vì chính anh, chị là linh hồn của đơn vị. Sự thịnh suy, trì trệ hay phát triển tại đơn vị, GĐPT của mình đang phụ trách có tạo được uy tín đối với chư Tôn Đức trụ trì, với giáo hội, với phụ huynh đoàn sinh và với cộng đồng xã hội hay không tùy thuộc vào các anh, chị rất nhiều.Kinh nghiệm cho thấy ở đơn vị nào BHT có tinh thần trách nhiệm cao, năng động, nhiệt tình, có tính sáng tạo trong điều hành, sinh hoạt thì đơn vị đó phát triển vững mạnh, thăng tiến. Anh, chị là HT cấp Tín có đầy đủ các yếu tố đó thì phải biết vận dụng, phát huy năng lực trong việc điều hành đơn vị, điều hành một đơn vị ngày càng thăng tiến là anh, chị đã thiết thực góp phần xây dựng và thăng tiến tổ chức. GĐPT.VN có thăng tiến hay không, GĐPT của một tỉnh có thăng tiến hay không trước hết là phải có những đơn vị thăng tiến. Đó là một thực tế không ai phủ nhận được.

3/ Sự thể hiện qua tinh thần tương quan xây dựng.

Qua phân tích thực lực và đặc điểm trên đây cho chúng ta thấy HT cấp Tín có những ưu điểm về tuổi tác và vốn liếng tri thức xã hội cũng như trách nhiệm hết sức nặng nề đang nhận lảnh trước tổ chức. Bởi vậy người HT cấp Tín trước hết cần thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức qua việc phát huy sở trường đó là tri thức xã hội để đóng góp sáng kiến của mình trong tinh thần tương quan xây dựng để thăng tiến GĐPT tại địa phương và tổ chức. Nếu một HT có sở trường, có khả năng nhưng thiếu thiện chí, nhiệt thành với tổ chức thì những gì anh chị có được cũng đều vô nghĩa vì nó không giúp ích gì cho việc thực hiện sứ mệnh HT của anh chị cả. Thế nên tất cả phải được thực hành bằng tâm cống hiến thể hiện qua việc tìm tòi, sáng tạo, phát huy sáng kiến của mình cùng gắn kết với HT cấp trên, HT đán em và các đồng sự trong tinh thần tứ nhiếp và lục hòa cộng trụ để góp phần xây dựng và thăng tiến tổ chức. Để thực hiện tốt tinh thần  tương quan xây dựng với tất cả lam viên phải có đức khiêm cung, cầu tiến, dù anh chị có giỏi giang đến đâu cũng không sinh tâm cống cao, ngã mạn, dù có cống hiến cho tổ chức nhiều bao nhiêu đi nửa cũng không  mang bệnh công thần. Kính trọng, học hỏi HT cấp trên; hòa ái, rộng lượng với HT cấp dưới và đoàn sinh là những yếu tố cần thiết để anh chị HT cấp Tín thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức.

 

IV/ KẾT LUẬN.

Như đã trình bày ở trên, hàng ngủ HT cấp Tín trong GĐPT có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng và thăng tiến tổ chức. Đó là một hàng ngủ HT có số lượng  khá đông, lại có những ưu điểm về tuổi tác, sự trải nghiệm, sự trưởng thành trong tổ chức, có khả năng tiếp cận với tri thức thời đại. Cùng với tinh thần sinh hoạt năng động, nhiệt thành, người HT cấp Tín cần phải phát huy sở trường của mình để đóng góp sáng kiến cùng với các cấp HT trong tổ chức để góp phần thiết thực trong việc xây dựng và thăng tiến tổ chức cũng như GĐPT tại địa phương./.

Tâm Lễ Nguyễn Ngọc Luật

HỘI ĐỒNG CẤP TÍN GĐPT TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb