TƯỜNG THUẬT KHÓA TU “MÙA HÈ AN LẠC” NĂM 2018- GĐPT.BRVT

36718760_708871782777466_5419326374735249408_n

Để chuẩn bị thật chu đáo,trước khóa tu một ngày, anh chị em trong ban tổ chức cùng quý anh chị trong BHD tỉnh đã lên đường đến Thiền viện Toàn Giác. Trên xe đầy ắp nguồn lương thực, thực phẩm cùng tấm lòng yêu thương của quý nhà hảo tâm. Tờ mờ sáng hôm sau, ngày 7 tháng 7 năm 2018, mưa tầm tã, đất trời mù mịt… những cánh chim lam GĐPT. BRVT vẫn quyết tâm vượt mưa, vượt gió, vượt cả đường xa câu hội về chốn thiền môn. Em chào anh, chào chị, chào em …, tiếng chào tíu tít cùng ấn cát tường bắt đầu cho một ngày mới tươi vui. Các hành giả từng đơn vị lần lượt làm thủ tục nhập khóa, ký gởi điện thoại cùng với chị Phó ban tổ chức, chị thư ký và thủ quỹ. Te.e.e…, tiếng còi vang lên, các em nhanh chân tập họp. Ồ! Khá đông, với hơn bốn trăm hành giả được phân thành nào là chúng Mục Kiền Liên, chúng Huyền Quang, chúng Tu Bồ đề v.v…,anh chị khối sinh hoạt chắc mệt lắm đây.

Buổi lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 7/7/2018 tại giảng đường tu viện dưới sự chứng minh của Hòa thượng đạo hiệu Thích Minh Nghĩa -Viện Chủ tu viện Toàn Giác, Hòa Thượng Thích Thông Nghĩa -Giáo Thọ Sư tu viện Toàn Giác cùng Chư Tôn Đức Tăng tại trú xứ. Chủ tọa buổi lễ có anh Tâm Chế-Võ Hữu Khiên- Trưởng BHD, sự hiện diện của chị Phó BHD, quý anh chị trong TV.BHD tỉnh cùng gần 500 hành giả khóa tu là HT và đoàn sinh ngành Thanh, ngành Thiếu. Lời khai mạc của anh Nguyên Phong-Nguyễn Ngọc Sương -Trưởng ban tổ chức (thay cho anh …Trần Thanh Dũng vì việc nhà cấp bách phải ra Huế) đã giúp các em nhận biết ý nghĩa khóa tu, nhằm hướng đến đời sống chân thiện mỹ. Anh Trưởng BHD với những huấn từ ấm áp tình lam đã chỉ bảo chúng em “..Muốn khóa tu thành công cần vượt qua ba điểm: -Trang nghiêm tổ chức- Chia sẻ năng lượng tu tập- Sống trong tỉnh thức, trong chánh niệm…”. Lời vàng pháp nhủ từ Hòa Thượng Viện chủ đã ân cần nhắc nhở chúng con hãy tri ân tiền nhân khai sáng tổ chức GĐPTVN-Cư sĩ Bác sĩ Tâm Minh-Lê Đình Thám; luôn lấy “Duy tuệ thị nghiệp” làm hướng đạo; trong khóa tu sẽ thực tập được lục hòa, chánh niệm trong ngôi nhà chánh pháp….Chúng con xin y giáo phụng hành.

9h30- Từ vùng Tây Nguyên xa xôi, Đại Đức Thích Khải Thành với tấm lòng gắn kết yêu thương đã vượt hàng trăm cây số tìm về thiền viện. Pháp thoại “Hiếu kính với cha mẹ” được thầy sẻ chia, lời răn dạy của thầy đã đánh thức từng góc nhỏ trong tâm hồn các em, không gian cả giảng đường dường như lắng đọng, chùng xuống cùng với những tiếng sụt sùi hòa với những giọt nước mắt đầy nỗi niềm ân hận, hối tiếc vì có nhiều lúc làm cha mẹ buồn… Đến giờ cơm trưa, thầy đã hòa cùng quý anh chị trong BHD và tất cả hành giả khóa tu lần lượt tự lấy đủ phần ăn cho mình, cùng thọ trai trong chánh niệm, rồi đi kinh hành quanh giảng đường và chánh điện. Phải thầm cảm ơn quý anh chị Quản lý  đã không quản khó nhọc đến từ ngày hôm trước khóa tu, thức khuya dậy sớm để chuẩn bị cho các bữa ăn thật đúng giờ.

13g30- Hồi còi thức chúng vang lên, ai nấy nhanh nhẹn chuẩn bị đón tiếp giờ thuyết giảng của Hòa Thượng ân sư Thích Thái Hòa. Với tấm lòng ưu ái, thương tưởng mái nhà lam BRVT, Thầy đã đến từ thành phố Huế, vùng đất miền Trung đầy nắng gió. Sau những tiếng chuông tịnh tâm, với đề tài “Mở rộng lòng thương đến tất cả mọi người”. Hãy thương những người yêu thương mình, hãy thương những người không thương mình và cả những người ghét mình.

 -“Khó quá phải không các con..?”-Thầy cười trìu mến nhắc nhở chúng ta hãy sống bao dung và vị tha hơn, hãy mở rộng vòng tay yêu thương để tìm thấy sự an lạc trong tâm hồn.

Thời tiết hôm nay đỏng đảnh quá chừng, chợt mưa, chợt nắng.. “ Em đau đầu quá chị ơi!” – một em, hai em…Chà, hai anh Bác sĩ áo lam bận rộn rồi đây, nào khám, nào cho thuốc, nào theo dõi…hai anh vẫn cười. Tiếng hát sinh hoạt bắt đầu vang lên, các hành giả vừa vui ca vừa chuẩn bị cho những tiểu phẩm dựa trên chủ đề đã được tiếp thu, ngày mai trình bày theo từng chúng. Giờ cơm chiều đã đến, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của quý anh chị kiểm chúng cùng khối sinh hoạt nên lần này tiến hành có vẻ ổn định và nghiêm túc hơn.

19h- Đến giờ thực hành thiền định, được Chư Tôn Đức Tăng trú xứ hướng dẫn tận tình cùng sự theo dõi, sẻ chia của quý anh chị trong BHD, toàn bộ hành giả đã cố gắng tĩnh tâm tọa thiền mặc dầu có vẻ hơi khó khăn… Sau khi xả thiền, các em tiến hành họp chúng và chỉ tịnh. Đêm dần khuya, chỉ còn lại phiên họp cuối ngày của Ban tổ chức cùng những góp ý chân tình từ quý anh chị BHD…, để rồi tất cả cùng nhau rút kinh nghiệm và cố gắng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ còn lại ngày hôm sau. Thương nhất là khối ẩm thực vẫn lặng lẽ, miệt mài trong công việc… Đêm đã khuya lắm rồi quý anh chị ơi!

3h30 sáng ngày 8/7/2018- Tiếng chuông chùa ngân vang xua tan màn đêm tĩnh mịch chốn già lam. Một số em trở dậy mặc dầu đến 4h mới thức chúng. Sau một ngày đêm tu học, các hành giả đã thích ứng với nội quy nên có phần nhanh nhẹn hơn. Tờ mờ sáng, trong khi các tu sinh ngành Thiếu tập thiền hành và lễ Phật thì quý anh chị Huynh trưởng, ngành Thanh họp cùng BTC và BHD. Sau đó, các em được hướng dẫn đi sóng đôi vừa tham quan quanh khuôn viên chùa vừa để hít thở không khí trong lành buổi sớm mai, cuối cùng tập trung sinh hoạt trước sân Đại hùng bửu điện. Tinh thần các hành giả giờ này đã hưng phấn hơn nhiều, sẵn sàng cho ngày mới của khóa tu.

7h30- Te…, sau khi tập họp các hành giả nhẹ nhàng vân tập vào giảng đường, lần lượt tìm đúng vị trí của mình theo số đã định sẵn. A! Anh Minh Trung-Đặng Viên Ngọc Trai đến rồi. Anh cười thật tươi chào mọi người và chia sẻ đề tài “Đời sống của tuổi trẻ trong thời đại hiện nay”. Với phong cách dí dỏm, anh đã nhắc nhở các em về bổn phận làm con trong gia đình, về cách ứng xử với cộng đồng sao cho đúng là Đoàn sinh GĐPT, về những mối nhân duyên trong cuộc đời, và hãy sống biết quan tâm đến người khác…Cả giảng đường như sinh động hẳn lên bởi giọng giảng đầy lôi cuốn, hấp dẫn của anh với những tràng vỗ tay, những tiếng cười chia sẻ cùng nhau của tu sinh. Đến 9h45, tạm chia tay anh, các em tham gia trò chơi nhỏ và từng chúng tiến hành trình bày tiểu phẩm của mình. Chúng nào xung phong trước đây? Hoan hô chúng Huyền Quang, các em đàn hát dễ thương quá. Chúng Tu Bồ đề với “Đứa con lạc lối”, rồi chúng Mục Kiền Liên…Phải công nhận các hành giả của chúng ta khá nhiệt tâm và đầy năng khiếu diễn xuất.

11h- Đến giờ ngọ trai các em ơi! Chao ôi, bữa cơm trưa hôm nay ngon quá, chỉ nhìn thôi đã thấy đói bụng lắm rồi. Trong khi các em chỉ tịnh thì BTC họp cùng BHD tổng kết những hoạt động gần hai ngày qua. Cũng nhờ sự theo sát động viên, nhắc nhở từ quý anh chị BHD mà khóa tu giờ này đã gần như thành tựu viên mãn, những nụ cười tươi hôm nay đã thay cho nét âu lo của ngày qua. Buổi chiều, với những trăn trở trước nếp sống ảo trong xã hội hiện nay, anh Tâm Lễ-Nguyễn Ngọc Luật đã hướng dẫn các hành giả cùng nhau thảo luận đề tài “Đoàn viên GĐPT ứng dụng công nghệ thông tin như thế nào trong cuộc sống để đem lại lợi ích thiết thực”. Một đề tài khá nóng hổi và liên quan đến hầu như tất cả mọi người, các em trao đổi thật sôi nổi những suy nghĩ, những quan điểm trong việc ứng dụng internet, facebook, trang mạng xã hội… trong cuộc sống. Qua hội thảo, mỗi một hành giả tự nhận biết phải vận dụng công nghệ thông tin sao cho phù hợp để thời gian không trôi dài lãng phí, để tất cả chúng ta được “Lại gần với nhau” hơn.

-“ Đã gần hết hai ngày của khóa tu, bây giờ các em nhớ gì nào?”

- “Dạ..Dạ… Em nhớ điện thoại…”Cả giảng đường đều bật cười. Rất thật phải không các em, hai ngày không dùng điện thoại có sao đâu…, hai ngày thật bổ ích và an lạc.

16h30- Sau khi BTC gửi trả lại điện thoại, tất cả nhanh chóng ổn định tiến hành lễ bế mạc. Anh Nguyên Phong thay mặt BTC cùng gần 500 hành giả khóa tu, xin đảnh lễ niệm ân HT Viện chủ cùng Chư Tôn Đức trú xứ Thiền viện Toàn Giác đã từ bi tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể. Xin thành kính tri ân Chư Tôn Đức giảng sư đã ban những lời pháp thoại như dòng nước cam lồ, quý anh giảng viên đã chia sẻ các đề tài thiết thực giúp cho hành giả khóa tu có những giây phút trải nghiệm, un đúc thêm niềm tin, đủ dũng lực để vượt qua mọi cám dỗ đời thường. Xin trân trọng tri ân Chư Tôn Đức Ni Thiền viện Phổ Chiếu cùng Tu viện Từ Ân, quý nhà hảo tâm, hai Bác sĩ áo lam Dương Thanh Tùng và Trương Hải, dịch vụ xe đưa rước, Huynh trưởng các đơn vị…đã tạo mọi thiện duyên về tịnh tài, tịnh vật. Đặc biệt, chúng em không quên tri ân quý anh chị trong BHD tỉnh đã kề vai sát cánh cùng BTC từ những ngày đầu cho đến giây phút cuối cùng giúp khóa tu được thành tựu viên mãn.

Hai ngày của khóa tu đã khép lại với vòng tròn “Dây thân ái” đầy yêu thương gắn bó, tạm biệt nhau với “Gang thép ta chia tay đừng buồn”…

Nguyện cầu Hồng ân Chư Phật thùy từ gia hộ Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu. Kính chúc quý thiện tri thức, quý ân nhân, quý anh chị thân tâm thường lạc. Chúc quý đoàn sinh hành giả luôn thật nhiều sức khỏe, tận hưởng bốn mùa đầy an lạc.

                                                                                                              Nam mô hoan hỷ tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

                                                                                                                                                                                                              Quảng Diệu Hoằng

                                                                                                                                                                                    (Tường thuật từ khóa tu Mùa hè an lạc lần thứ I.GĐPTBRVT 2018)

IMG_1104

IMG_6192

IMG_1098

IMG_6663

IMG_6714

IMG_1201

IMG_1137

IMG_1183

IMG_1231

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb