Tường thuật lễ Hiệp kỵ năm 2018 GĐPT Bà Rịạ Vũng Tàu

 IMG_1374

 Tường thuật lễ Hiệp Kỵ 2018

Người xưa có câu: “Cây có cội, nước có nguồn” hay “ Uống nước nhớ nguồn”  đó là những truyền thống cao quý của dân tộc ta. Vậy nên đối với GĐPT thì chúng ta càng phải lưu tâm và không thể để những truyền thống tốt đẹp đó mai một. Dù công việc Phật sự có nhiều đa đoan thế nào GĐPT Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phải tổ chức buổi lễ Hiệp Kỵ thật nghiêm túc, không kém phần hoành tráng.

Hằng năm cứ đến ngày 23/7 là ngày Hiệp Kỵ của GĐPT Bà Rịa –Vũng Tàu. Lễ Hiệp Kỵ năm nay 2018 của anh em chúng ta tổ chức đầy đủ các nghi thức truyền thống đúng với lễ nghi của Phật Giáo.

Buổi lễ được anh em Lam viên BRVT chuẩn bị và tổ chức thật chu đáo. Để có được một buổi Lễ Hiệp Kỵ thật nghiêm trang như thế này, các anh chị em Lam viên phải bỏ bao nhiêu lo toan với bao cuộc họp bàn thật kĩ lưỡng. Cuối cùng qua thống nhất ở các cuộc họp mà quý anh chị đã chuẩn bị tốt các khâu tổ chức.

Thế là các anh trong Ban Tổ Chức, Ban Hướng Dẫn tập trung tại chùa Lạc Bang nơi tổ chức Hiệp Kỵ vào chiều ngày 01.9.2018( 22/7/ Mậu Tuất) để chuẩn bị phần trang thiết bàn thờ cũng như sân lễ. Các anh chị em thật hăng hái trong công việc chuẩn bị, mặc cho tuổi tác của một số anh chị cũng đã xế chiều và cũng mặc cho với cái thời tiết khá oi bức sau những ngày nắng gắt của buối chiều tà. Nhưng các anh người thì treo phong màn, người thì sắp bàn ghế trang trí chuẩn bị bàn lễ. Riêng quý chị thì mải miết cắm những lẳng hoa xinh xắn tăng thêm vẻ đẹp cho lễ đường. Thế rồi công việc chuẩn bị cuối cùng cũng hoàn tất và BHD cung thỉnh chư tôn đức thiết lễ tiên thường, cầu siêu, tuyên sớ. Khung cảnh lễ đường thật trang nghiêm khi màn đêm bao trùm cái không gian tĩnh mịch và lặng lẽ.

Ngày mới bắt đầu, lúc này là 6 h ngày 02.9.2018( 23/7/Mậu Tuất). Các anh chị em lam viên BRVT tề tựu tại chùa Lạc Bang. Chỉ trong thời gian ngắn không gian yên ắng của chùa Lạc Bang được rộn lên bởi những âm thanh của mọi hoạt động. Lúc này mỗi đoàn Lam viên với những lễ phẩm vật đầy ắp và muôn màu muôn vẻ được trang trí thật đẹp mắt. để tiến cúng. Còn trên bàn thờ được các anh chị  bày trí hết sức uy nghi và đầy vẻ trang nghiêm.

Đúng 9 h lễ cầu siêu là phần nghi lễ chính thức buổi Hiệp Kỵ với sự hiện diện đông đủ của Chư tôn đức Tăng- Ni CVGH, Ân sư, Trụ trì các chùa có GĐPT sinh hoạt, Chư tôn đức Tăng, Ni xuất thân từ GĐPT cũng như sự hiện diện của quý anh chị Ban Hướng Dẫn Trung Ương và quý ạnh chị BHD tỉnh bạn. về thành phần quan khách có quý đạo hữu trong Ban Bảo Trợ GĐPT tỉnh, quý Ban Hộ  trì Tam Bảo, Ban Bảo Trợ các đơn vị GĐPT trong tỉnh, quý thân hữu cựu huynh trưởng, , cựu đoàn sinh, thân nhân hương linh, quý đạo hữu phát tâm cùng với huynh trưởng và đoàn sinh của 31 đơn vị ước lượng khoảng 600 người.

Phần nghi lễ năm nay được trang nghiêm với đầy đủ phần phần lễ hành chánh Hiệp kỵ. nghi cầu siêu, tuyên sớ, tiến linh trong một không khí thành kính thanh tịnh. Sau phần nghi lễ truyền thống là phần dâng hoa rồi phần tác bạch cúng dường của anh Trưởng BHD tỉnh  mang đậm ý nghĩa tri ân và báo ân sâu sắc. Không khí trang nghiêm thanh tịnh khiến mọi người như bị cuốn hút bởi tiến trình của buổi lễ. Hòa thượng Thích Minh Bảo trưởng ban CVGH.GĐPTBRVT đệ nhất chứng minh đã bao bố đạo từ tán thán tinh thần tri ân và báo ân đúng pháp của GĐPTBRVT thông qua lễ Hiệp kỵ và khuyến tấn tinh thần hiếu đạo đúng chánh pháp đến toàn thể lam viên hiện diện.Mặc dù thời tiết lúc này khá gay gắt dưới cái nắng chói chang nhưng sân lễ vẫn diễn ra nghiêm trang, riêng các bộ phận thị giả, tiếp tân cũng như bộ phận hành đường lúc này thật bận rộn trong công tác hào soạn. Mọi người làm việc trong sự ý thức cao, trong phút chốc những cỗ bàn được bày trí thật đẹp mắt và hấp dẫn. Sự phối hợp thật nghiêm túc của các bộ phận nên công việc chỉ hoàn tất trong dây lát. Lúc này cũng đã về trưa, nghi thức tiến linh cũng được hoàn tất trong sự nhất tâm cầu nguyện của mọi người.

Lễ chính thức HK hoàn mãn BHD tỉnh thiết lễ cúng dường trai tăng nơi trai đường. Lúc này hơn 11 giờ trưa mọi người cùng thọ trai trong không khí ấm áp đượm tình Lam. Buổi lễ Hiệp Kỵ đến đây cũng gần như viên mãn, chỉ còn lại là phần cúng thí thực âm linh cô hồn vào lúc 13 giờ và  sắp xếp và trả mọi thứ về chỗ cũ. Lúc này quý anh chi trong BHD tỉnh cũng như quý anh chị trong BTC có buổi trò chuyện hết sức cảm động với quý anh chị BHD TƯ.  Tiếp theo là một cuộc trao đổi nhanh nhằm tổng hợp sơ bộ những chi tiêu trong mấy ngày qua. Đến đây buổi lễ Hiệp Kỵ cũng dần khép lại nhưng sự thiêng liêng, xúc động vẫn lắng đọng mãi trong mỗi một lam viên GĐPT BRVT. Một nỗi thương kính  về những thế hệ

                                                                        “Tiền nhân khai sáng đường sen trắng

                                                  Để bây giờ:     Hậu duệ lưu truyền nét sử lam” .

                                                                                                                        Khánh Phương

                                                                                                                        (Tường thuật từ lễ Hiệp kỵ)

IMG_1376

IMG_1397

IMG_1423

IMG_1428

IMG_1465

IMG_1469

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb