Câu chuyện cái bát gỗ và lòng hiếu thảo

hieu-thao-voi-cha-me

Một cụ già gầy yếu dọn đến sống cùng con trai, con dâu và đứa cháu trai mới tròn 4 tuổi. Ông cụ hai tay run rẩy, mắt đã mờ, đôi chân loạng choạng. Mỗi bữa, cả gia đình cùng nhau quây quần bên bàn ăn. Nhưng đôi bàn tay lẩy bẩy của ông cụ cùng đôi mắt kèm nhèm khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn. Những hạt đậu rớt từ thìa xuống sàn nhà. Khi ông cố với tay lấy chiếc cốc, sữa tràn ra, đổ lên khăn trải bàn. Trước sự hỗn độn mà cụ già gây ra, người con trai và con dâu vô cùng bực dọc. Anh chồng bảo vợ: “Chúng ta phải làm gì đó về cha thôi. Tôi đã chán ngấy cảnh sữa đổ, ăn uống ồn ào và thức ăn trên sàn rồi.” Thế rồi, cặp vợ chồng bắt đầu đặt một chiếc bàn nhỏ trong góc nhà. Ông cụ phải ăn một mình ở đó, trong khi những người còn lại trong nhà thì quây quần bên bàn ăn.  Vì cụ già đã làm vỡ vài cái bát, thức ăn của ông được cho vào một chiếc bát gỗ. Thỉnh thoảng, khi cặp vợ chồng liếc nhìn cha mình cô quạnh ở góc phòng, họ nhìn thấy trong đôi mắt ông là nước mắt. Thế nhưng, những lời duy nhất mà họ nói với ông chỉ là trách móc nặng nề mỗi lần ông làm rơi muỗng hay đánh đổ thức ăn. Duy chỉ có đứa con 4 tuổi là quan sát mọi việc trong yên lặng.

Một buổi tối trước bữa ăn, người cha thấy con trai mình đang nghịch với mấy mảnh gỗ vụn trên sàn. Anh ngọt ngào hỏi:

- Này con trai, con đang làm gì thế?

Cũng bằng giọng ngọt ngào, cậu bé trả lời:

- Ồ, con đang làm một chiếc bát nhỏ để bố mẹ đựng thức ăn khi con lớn lên.

Thế rồi, cậu bé cười và quay trở lại với công việc của mình. Câu trả lời của đứa trẻ làm cặp vợ chồng sững sờ. Nước mắt bắt đầu tuôn rơi trên mặt họ. Mặc dù không nói nên lời, cả hai đều biết mình phải làm gì.

Tối hôm đó, người chồng cầm tay ông nội và nhẹ nhàng dẫn ông trở lại bàn ăn. Và từ đó, ông cụ luôn được dùng bữa với gia đình mình. Và bởi vì lý do nào đó, giờ đây, dù muỗng có rơi, sữa có trào, khăn trải bàn có dính bẩn, cả hai vợ chồng người con đều không để tâm nữa.

Bài học rút ra: Gieo nhân nào, gặt quả nấy. Bất kể mối quan hệ giữa cha mẹ và bạn có thế nào, bạn sẽ vẫn rất nhớ khi họ không còn trong cuộc đời bạn nữa. Khi cha mẹ còn bên mình, hãy luôn tôn trọng, chăm sóc và yêu thương họ.
TL (sưu tầm)

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb