LỜI XIN LỖI MUỘN MÀNG VÀ GƯỢNG GẠO CỦA ÔNG DƯƠNG NGỌC DŨNG

74271278_1049867248677916_1553682029663485952_n

Trong thời gian gần đây dư luận trong cộng đồng Phật giáo dậy sóng phẫn nộ bởi phát ngôn miệt thị Phật giáo, thóa mạ Tăng Ni, xúc phạm đức tin thiêng liêng của người phật tử của ông Dương Ngọc Dũng, tiến sĩ tôn giáo học, giảng viên trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn thuộc Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Hoài Thanh của trang báo điện tử Zing.vn, cùng bài giảng của ông với với sinh viên có lời lẻ phỉ báng  Phật giáo và Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật giáo Việt Nam và thế giới bằng một thứ ngôn ngữ giễu cợt, thóa mạ và khinh khi, miệt thị.

Chuyện phát ngôn xúc phạm Phật giáo của ông Dương Ngọc Dũng đã dấy lên một làn sóng phản đối từ Tăng Ni và phật tử khắp cả nước. Trước sự căm phẫn của hàng đệ tử Phật xuất gia và tại gia bằng những kiến nghị đưa vấn đề ông Dũng ra ánh sáng công lý, Ban Thường Trực  Hội Đồng Trị Sự Trung Ương GHPGVN đã có công văn gởi cơ quan chủ quản của ông Dương Ngọc Dũng là trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 01.11.2019 Ban Thường Trực  HĐTS Trung Ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Huệ Thông, trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo của trường đại học KHXH&NV TPHCM và mới đây ông Dương Ngọc Dũng đã gởi văn bản xin lỗi như sau (xem ảnh)

75341002_1049867348677906_5065192474205487104_nLà một phật tử trong thời gian qua bản thân tôi cũng rất bức xúc khi đức tin của mình bị xúc phạm một cách nặng nề như vậy, Tăng Ni và phật tử cả nước đều phẫn nộ và các Ban Trị Sự tỉnh giáo hội các địa phương đã có văn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền và HĐTS Trung Ương GHPGVN đưa vụ việc xúc phạm Phật giáo của ông Dương Ngọc Dũng ra công lý.  Sau khi ban Thường Trực HĐTS Trung Ương GHPGVN làm việc với lãnh đạo trường đại học KHXH&NV thành phố HCM kết quả là ông Dương Ngọc Dũng đã có thư xin lỗi như trên. Nhưng sau khi đọc kỹ nội dung bức thư xin lỗi trên, tôi có những nhận định như sau:

-Một văn bản xin lỗi của một vị có học vị tiến sĩ gởi cho một cơ quan lãnh đạo tối cao của một tôn giáo lớn là Ban Thường Trực Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thừa nhận những sai trái của mình đã cố tình xúc phạm Phật giáo mà chỉ bằng những lời lẽ sơ sài và mang tinh chất qua loa lệ bộ chứng tỏ ông Dương Ngọc Dũng chỉ xin lỗi cho có mà thiếu thành khẩn và không thật lòng! Trong lời xin lỗi ông Dũng nói là đã “phát biểu vô tình”, cái này thì ông Dũng thiếu thành thật rồi, vì nghe lời lẽ và thái độ giễu cợt của ông khi giảng cho sinh viên và bài trả lời phỏng vấn của ông với nhà báo Hoài Thanh thì rõ ràng là ông không vô tình chút nào !

- Trong lời xin lỗi ông Dũng nói: “vô tình đã gây tổn thương tình cảm tôn giáo của các bậc chân tu và Phật tử thuần thành”. Xin thưa bản chất của những lời ông nói  của ông là xúc phạm Phật giáo chứ không chỉ đơn thuần là gây tổn thương tình cảm với con người đâu nhé!

- Ông Dũng đã nói “thành tâm sám hối” nhưng tôi đoan chắc rằng ông không biết ý nghĩa sám hối trong Đạo Phật là như thế nào nên toàn văn lời xin lỗi bộc lộ sự thiếu thành tâm như thế!

 Những gì ông Dương Ngọc Dũng đã gây tổn thương cho cộng đồng Phật giáo là quá lớn cho nên đa số các kiến nghị gởi lên đều đề nghị áp dụng các điều khoản trong luật tín ngưỡng-tôn giáo mà hành xử. Ngoài ra cơ quan chủ quản của ông Dương Ngọc Dũng (Trường ĐH. KHXH&NV thành phố HCM) cũng cần có một hình thức xử lý ông Dũng một cách thích đáng vì những hệ lụy do ông Dũng gây ra làm tổn hại đến uy tín của nhà trường và xã hội. Không thể để một giảng viên có tâm hồn đen tối và nhận thức lệch lạc như thế lên lớp xuyên tạc một tôn giáo lớn như Phật giáo, một tôn giáo có hơn hai ngàn năm đồng hành cùng dân tộc và có những đóng góp lớn lao cho đất nước trong tất cả mọi lãnh vực, những lời giảng xuất phát từ cái tâm kỳ thị tôn giáo bằng lời lẽ vô văn hóa như thế sẽ đầu độc sinh viên trẻ tuổi, tạo nhận thức sai lạc và gây tổn hại cho đất nước, cho xã hội hết sức nghiêm trọng.

Ai cho rằng những lời xin lỗi của ông Dũng là đủ thì tôi đề nghị hãy nghe cho kỷ clip ông Dũng giảng cho sinh viên về Phật giáo và những nhận xét của ông đối Chư Tôn Đức Tăng lãnh đạo thế giới tại kỳ đại lễ Vesak 2019 cũng như bài trả lời phỏng vấn với nhà báo Hoài Thanh sẽ thấy ông đã chủ ý miệt thị Phật giáo và thóa mạ Chư Tôn Đức Tăng lãnh đạo Phật giáo các nước như thế nào!. Chắc rằng nghe xong quý vị sẽ thấy đau buốt tậm tâm can khi nghe một tiến sĩ tôn giáo có lời lẽ và thái độ vô văn hóa để xúc phạm đức tin của mình như thế!.

Trong buổi giảng cho sinh viên đó ông nói được Thượng tọa Thích Nhật Từ mời làm điều phối viên cho một buổi hội thảo tại đại lễ Vesak năm 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc. Bản thân tôi cũng hết sức băn khoăn, tại sao trong một lễ trọng đại mang tầm thế giới như vậy mà trong khi GHPGVN chúng ta có rất nhiều vị Tăng Ni. Phật tử  có trình độ và thừa khả năng làm điều phối viên một buổi hội thảo quốc tế, vậy sao ban tổ chức không mời mà lại đi mời một ông tiến sĩ tôn giáo ngoại đạo để ông ta có cơ hội đã kích Phật giáo, miệt thị Chư Tôn Đức như thế. Trong khi trong quá khứ ông Dương Ngọc Dũng đã chứng minh được sự kém cỏi về kiến thức giáo lý đạo Phật khi được cử làm hướng dẫn cho tổng thống Hoa Kỳ  Obama tại chùa Ngọc Hoàng, khi đó ông đã giải thích về việc ý nghĩa cúng ba cây hương lên bàn thờ Phật, hay về chuyện cầu tự trong chùa một cách sai lạc và thiếu hiểu biết giáo lý về Đạo Phật một cách căn bản!

Đức Phật dạy: “Lấy ân báo oán, oán ấy tiêu tan, lấy oán báo oán, oán ấy chập chồng”. Chúng ta thực hiện lời Phật dạy để có một cái nhìn bao dung, tha thứ cho kẻ đã trót phỉ báng mình. Nhưng bên cạnh đó quý Chư Tôn Đức Tăng Ni là những trưởng tử của Như Lai và Phật tử còn có một sứ mệnh thiêng liêng cao cả nữa đó là sứ mệnh BẢO VỆ ĐẠO PHÁP và XIỄN DƯƠNG CHÁNH PHÁP. Vậy thì tôi tin rằng quý ngài lãnh đạo Phật giáo nước nhà chắc chắn sẽ có những hành động thiết thực để thực hiện sứ mệnh trên. Đối với nhà nước pháp quyền tôi cũng tin tưởng rằng chúng ta đang sống trong một đất nước thượng tôn luật pháp, mọi công dân đều được luật pháp bảo vệ và luật pháp không dung túng cho những người chà đạp, xúc phạm tôn giáo, xúc phạm đức tin của người khác.

Riêng đối với cá nhân ông Dương Ngọc Dũng trong trường hợp này tôi liên tưởng tới lời của Phạm Công Thiện phê bình luận văn tiến sĩ triết học của ông Nguyễn Văn Trung mang tựa đề  La Conception Bouddhique du Devenir như sau:  “Nguyễn Văn Trung hoàn toàn dốt nát về Phật học, Nguyễn Văn Trung cũng lại hoàn toàn dốt nát về Tư Tưởng Tây Phương. Sự dốt nát ấy trở nên trầm trọng vì nó đưa người ta đồng lõa với một thế lực; với những thế lực đang tàn phá Việt Nam hiện nay”.

                                                                                                                     Tâm Lễ-Nguyễn Ngọc Luật

(bài đã đăng trên trang thuvienhoase.org và nguoiphattu.com)

 

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb