TÂM THƯ GỞI LAM VIÊN BÀ RỊA-VŨNG TÀU

NamNu

NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT

Kính gởi: TOÀN THỂ ANH CHỊ EM LAM VIÊN BÀ RỊA VŨNG TÀU

Anh Chị Và Các Em Thân Quý

Sau những ngày vui đón lễ tết cổ truyền dân tộc Canh Tý 2020. Anh chị và các em chúng ta đang cùng nhau náo nức chuẩn bị bước vào những kỳ sinh hoạt đầu năm mới với những kế hoạch và chương trình mới. Nhưng thật tiếc thay khi những đêm trăng thượng tuần của mùa xuân Canh Tý chưa kịp tỏa sáng trên quê hương thì những đám mây đen của cơn  đại dịch Covid- 19 từ Vũ Hán-Trung Quốc tràn sang làm mờ mịt không gian sống của toàn thể xã hội, mọi sinh hoạt  phải ngưng trệ  để đối phó với dịch bệnh và sự sinh hoạt của Tổ Chức chúng ta cũng không nằm ngoại lệ trong bối cảnh chung của đất nước.. Như chúng ta đã biết phát khởi từ từ Vũ Hán-Trung Quốc rồi theo chân con người trên những phương tiện giao thông, cho đến nay đã gần ba tháng trôi qua con  Covid- 19 như một kẻ giết người tàng hình đã lần lượt lan tỏa từ Đông sang Tây khắp toàn cầu và đã cướp đi mạng sống hàng chục ngàn người, đã xô đẩy một số quốc gia rơi vào cảnh cùng cực của khổ đau, làm xáo trộn và đe dọa  khủng khiếp đến sự an nguy của toàn thể nhân loại. Ngược dòng thời gian trong lịch sử thế giới loài người, ta thấy rằng đã có những thảm họa mà nhân loại từng chịu đựng do thiên tai dịch bệnh hoặc chiến tranh bởi chính con người gây ra, nhưng chưa lần nào có sự lây lan nhanh chóng    rộng khắp và khũng khiếp cả thế giới như lần này. Đã ba tháng trôi qua, từng ngày từng giờ, tùy theo hoàn cảnh điều kiện của mỗi quốc độ mà các chính phủ, các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực ngày đêm vận dụng những sách lược những phương tiện văn minh hiện đại, để chống chọi để ngăn ngừa, khống chế và dập tắt cơn bão đại dịch covid-19  toàn cầu này. Tuy nhiên cho đến nay cuộc chiến vẫn chưa phân thắng bại, cơn bão dữ không những chưa được  lắng dịu mà ngày càng có chiều hướng lan rộng, tiếp tục gieo rắc tang thương, làm chao đảo đời sống con người khắp  các quốc gia, châu lục và cũng chưa có ai xác quyết được rằng, ngày tháng nào thì cơn bão dữ này sẽ kết thúc và sẽ kết thúc ra sao.

Anh chị và các em thân mến.

Trong sự bất an của toàn thế giới cũng như tại đất nước chúng ta. Chúng tôi xin  nêu lên đây một vài suy nghĩ  để anh chị em chúng ta cùng nhau chia sẻ.

 Trong những ngày qua khi nghe, nhìn thực trạng thế giới trước cơn đại dịch, chúng ta như đang được đọc những trang kinh Phật giữa đời thường và chính trong lúc này, là những người học Phật chúng ta lại càng cảm nhận sâu sắc lời dạy của đức Phật về nổi khổ đau sanh tử trong dòng nhân quả nghiệp báo của chúng sanh ở cõi Ta Bà uế trược này. Hơn lúc nào hết  ngay bây giờ, chúng ta cần tích cực ứng dụng lời dạy của đức Phật vào tư duy và sự sống của chính mình trước  thực trạng khổ nạn của nhân loại bằng cách tính tấn công phu bái sám, thiền định để tăng trưởng sự  Chánh Niệm Tĩnh Giác. Vì chỉ có sự chánh niệm tĩnh giác mới giúp chúng ta nhìn thấy rỏ được sự vô thường sanh diệt của các pháp và chỉ nhờ vào sự chánh niệm tỉnh giác mới giúp chúng ta có sự bình tĩnh không sợ hãi, không hốt hoảng trước mọi tình huống của sự khổ đau.  Toàn thế giới đang gồng mình trong cảnh dịch bệnh tràn lan, làn ranh của sự sống và cái chết đang rất mong manh  khiến cho mọi người hoang mang, bất an, sợ hãi. Có thể nói rằng cái mà mọi thành phần xã hội đang cần bây giờ chính  là sự bình tĩnh sáng suốt không sợ hãi và những tấm lòng đại từ bi, vô úy, vô ngã vị tha. Vì chính sự sợ hãi, ích kỷ, thiếu bình tĩnh sẽ nãy sinh sự náo loạn tiêu cực trong  xã hội  và khi ấy mọi quyết sách ngăn chặn dịch bệnh  sẽ không có hiệu quả tích cực cho dù ở quốc độ nào.  Với  tinh thần của người huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT tùy theo sự đồng trú của mình với mọi người chung quanh, rất mong anh chị em chúng ta  hãy cùng nhau ứng dụng Phật pháp vào đời sống để cụ thể hóa tâm hạnh của mình bằng những việc làm sau đây.

-Tùy theo pháp môn mỗi một anh chị đã hành trì, chúng ta hãy tinh tấn gia tăng thời gian và gia tâm hành trì bái sám tụng kinh, niệm phật, thiền định, để có được sự chánh niệm tĩnh giác sâu rộng mọi lúc mọi nơi và đấy chính là nguồn năng lượng an lạc cho tự thân chúng ta và cũng đang góp phần tạo sự an lạc cho gia đỉnh và cộng đồng trong bối cảnh xã hội hiện tại.

-Với tinh thần Bi Trí Dũng với sự huân tu chánh niệm tĩnh giác, vô ngã vị tha chúng ta luôn sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn với mọi người, để làm vơi đi sự hoang mang sợ hãi khi cần, ngỏ hầu ổn định sự sinh hoạt cộng đồng nơi chúng ta đang sinh sống.

-Mỗi một huynh trưởng sẽ phải là diểm tựa bình tĩnh là nơi lan tỏa tinh thần vô úy đối với mọi người chung quanh trước sự đe dọa của dịch bệnh.

-Thực hiện lời chỉ giáo của Chư Tôn Đức Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới và thông tư hướng dẫn của BHD/GĐPT/BRVT, chúng ta tiếp tục tạm ngưng mọi sự sinh hoạt cho đến khi có thông tư mới.

-Tích cực thực hiện và nhắc nhở đàn em chúng thực hiện nghiêm túc việc phòng ngừa dịch bệnh theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

-Chúng ta tranh thủ biến nghịch duyên thành thuận duyên, trong thời gian không đi lại, không tham gia các thế sự. Ngoài việc gia tâm hành trì, chúng ta, nhất là những Anh Chị Trưởng cần tích cực tự  tu học, tham cứu kinh điển và tài liệu  bậc học của mình. Cần trao đổi chia sẻ thì liên hệ trực tiếp với bộ phận nghiên huấn và quý anh chị trong thường vụ BHD để được hổ trợ tu học.

-Trong thời gian tạm ngưng sinh hoạt, bằng mọi phương tiện có thể các Anh Chị Trưởng phải thường xuyên kết nối thăm hỏi chia sẻ, nhắc nhở động viên các em về  tu học và phòng tránh dịch bệnh.

-Chúng ta ý thức rằng, tạm ngưng sinh hoạt nhưng chúng ta không tạm ngưng sự tu học và kết nối tình lam kết nối trách nhiệm dù bất kỳ hoàn cảnh nào, vì đó là cách tốt nhất để nuôi dưỡng sự sống còn của tổ chức trong mọi tình huống của xã hội.

Anh chị và các em thân mến

Phàm bất cứ mọi hiện tượng, nếu có khởi đầu thì tất sẽ có hồi kết thúc, chúng ta hy vọng cơn đại nạn của  thế giới hôm nay cũng sẽ sớm kết thúc và hạn chế  những hậu quả tồi tệ đáng tiếc cho toàn thể nhân loại. Cánh cửa này khép lại thì chắc chắn sẽ có cánh cửa khác mở ra, đó là ước mơ là niềm hy vọng của chúng ta đối với tương lai sự sống của nhân loại sau khi màn đêm của Covid- 19 bị tan biến.

 Trong những thời khắc này anh chi em chúng ta luôn sống chánh niệm tỉnh giác, dốc lòng tư duy và thực hiện mọi việc làm thiện lành, nhất tâm hướng về Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng, Chư Vị Thiện Thần  trong mười phương pháp giới, thùy từ gia hộ cho chúng ta và toàn thể nhân loại luôn có sự tĩnh giác, an lạc để vượt qua những khổ đau tang tóc hiện hành.

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát

                                                Ngãi Giao ngày 28/3/2020

                                                          Tâm Chế-Võ Hữu Khiên

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb