Tâm thư Phật đản – PL 2564

PHẬT GIÁO VIỆT NAM  BẢN THỆ TĂNG GIÀ

***** 

HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ BẢN THỆ 

phat-dan-sanh

 

TÂM THƯ PHẬT ĐẢN PL.2564

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Già nhị bộ;

Thưa đồng bào Phật tử các giới;

Cùng các anh chị em Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPTVN các cấp trong và ngoài nước.

 Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, lại trở về với mọi cư dân trên trái đất thân yêu của chúng ta. Phật giáo Việt Nam lại vắng bóng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang và Trưởng Lão Hòa thượng Thích Quảng Độ là hai bậc Cao Tăng thạc đức biểu tượng cho hai chất liệu Đại trí và Đại dũng đã lãnh đạo Phật giáo Việt Nam vượt qua những khó khăn của lịch sử Đạo pháp và Dân tộc trong thời cận đại và hiện đại. Đấy là một sự mất mát to lớn của Phật giáo Việt Nam, mà không có bất cứ một thứ gì có thể bù đắp được. Và Phật đản năm nay lại trở về cũng là lúc mà thế giới loài người đang đối đầu và bị khủng hoảng bởi đại dịch Coronavirus, khởi điểm từ  T.P Vũ Hán, Trung quốc và lây nhiễm hơn 200 quốc gia trên thế giới, khiến thiệt hại về nhân mạng và tài sản của nhân loại không thể nào lường nổi. Các nhà lãnh đạo Tôn giáo, Chính trị, các Tổ chức dân sự xã hội đã vô cùng bối rối đối với đại dịch này, vì làn sóng đại dịch lan tỏa một cách nhanh chóng mà các nhà y học danh tiếng vẫn chưa tìm ra được loại vắc-xin nào để  khống chế được loại Virus này có hiệu quả.

 Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thời đại của một xã hội mà diện mạo của con người một số bị biến dạng, nếu những ai có lương tâm và những ai thực sự tự nhận là những người con của đức Phật, chúng ta chỉ cần dành một thời gian ngắn ở trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, thì sẽ nhận ra ngay Thông điệp “Chư pháp tùng duyên sanh, diệt tùng nhân duyên diệt”,  mà đức Thế Tôn đã từng công bố cho nhân loại cách đây hai mươi sáu thế kỷ, để khám phá ra chân lý của đại dịch Coronavirus là ở đâu và bắt nguồn từ đâu.

Đại dịch Coronavirus hay Covid 19, không thể nào bỗng nhiên xuất hiện mà chúng xuất hiện là do duyên vào tâm thức đại tà kiến của con người, tự cho mình là chủ nhân ông của thế giới, tự cho phe nhóm mình là độc quyền nắm giữ chân lý và tự cho quốc gia mình là vượt lên trên tất cả và chi phối lên tất cả. Chính tâm đại tà kiến này là duyên khởi, dẫn sinh các loại virus mà trong đó Coronavirus có sức lây nhiễm nhanh chóng không biên giới và khủng khiếp nhất chưa từng có. Và chúng ta cũng đừng bao giờ ngây thơ tin rằng, loại virus này có thể bị khống chế hay diệt mất bởi những vắc-xin được nghiên cứu và bào chế bởi những tri thức tà kiến. Vì sao? Vì đối với các pháp hữu vi tương quan duyên khởi thì, “cái này sinh, thì cái kia sinh; cái này diệt thì cái kia diệt”. Nên, mỗi khi tâm tham dục, tà kiến, kiêu mạn mà còn, thì càng diệt, chúng lại càng sinh và khi chúng đã sinh, thì các duyên tương thích với cái đã sinh ấy lại tiếp tục sinh, cứ như thế mà cái này sinh là cái kia sinh. Loại virus này diệt thì loại virus khác sinh và loại virus này đã sinh, lại làm duyên cho những loại virus khác đang sinh và sẽ sinh, làm cho thế giới con người không yên, khiến cho ngôi nhà của nhân loại đi từ sự bất an này đến sự bất an khác; ngọn lửa hận thù này phát sinh sẽ làm cho ngọn lửa hận thù khác bốc lên, khiến cho cả thế giới loài người sống trong biển hận sân si và hoảng loạn ngất trời.

 Để vượt qua đại dịch, tôi thay mặt chư Tôn đức  Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới Gia Đình Phật Tử Việt Nam, tha thiết kêu gọi những ai có lương tâm, lương tri tự nhận mình có trách nhiệm với sự sống còn của nhân loại và nhất là những vị tự nhận mình là đệ tử của đức Phật, nhân mùa Phật đản, Phật lịch 2564 là mùa mà những người con Phật khắp nơi trên thế giới, phải sống đúng theo lời đức Phật dạy, tự nguyện buông bỏ mọi tham dục, mọi si mê, tà kiến cố chấp, buông bỏ mọi so sánh phân biệt “ngã chấp hơn thua”, nên sống với trái tim và bàn tay mở rộng, chúng ta hãy hành động vì trái đất thân yêu; vì sự lợi ích lâu dài của đời này và đời sau cho toàn thể nhân loại. Đồng thời cũng xin chia sẻ đến liệt quý vị những điểm như sau:

  1. Nguyện không tiếp tay với những nhân duyên trực tiếp hay gián tiếp tạo ra đại dịch, bằng tâm thức tham dục, sân hận, si mê.
  2. Nguyện không tiếp tay với những thế lực vô minh với tâm ý độc tài, tham vọng, vong bản làm đau khổ cho dân tộc và nhân loại.
  3. Nguyện sống đời thiểu dục tri túc, biết ăn năn sám hối, biết nỗ lực diệt ác hưng thiện, tự tịnh tâm ý, để có một đời sống an lạc cho tự thân và gia đình, góp phần xây dựng một nền văn minh đích thực.
  4. Nguyện sống tỉnh thức và từ bi trong mọi hành hoạt, để mùa Phật đản không phải là mùa của đời sống huyền thoại mà mùa diệt tận mọi nguyên nhân sinh khởi khổ đau, diệt tận tà kiến, vô minh, lo lắng và sợ hãi trong đời sống con người.

          Kính bạch chư Tôn đức;

          Thưa liệt quý vị,

 Chúng ta hãy đốt Giới hương, Định hương, Tuệ hương lên cúng dường đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay, Phật lịch 2564, là sự cúng dường tối thượng, để nguyện cầu cho tam tai, bát nạn sớm được tiêu trừ, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

 Xin thành kính cầu nguyện đức Phật Từ bi gia hộ cho tất cả chúng ta và chúng sinh đều vượt qua đêm dài tăm tối, bước tới đời sống của tuệ giác vô thượng.

 Nam Mô Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Phật đản Phật lịch 2564, Tu viện Phật Ân, Đồng Nai,

ngày 01 tháng 4 năm Canh tý, nhằm ngày 23/4/2020.

Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ và Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN

Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ

Sa môn Thích Minh Chiếu

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb