Thông bạch Lễ Đại Tường đức Đệ Ngũ Tăng Thống

chan-dung-ht-thich-quang-do
Kính bạch Chư Tôn Trưởng Lão,
chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng-già.
Kính thưa Chư Hiền.
Lễ Đại tường Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, theo truyền thống dân tộc, nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu. Nhưng do ngày cận Tết, và cũng do đại dịch nên lễ Tưởng niệm sẽ được cử hành tại Tổ đường chùa Từ Hiếu, vào lúc 9 giờ sáng ngày 29 tháng Giêng Nhâm Dần (tức 01/03/2022 dương lịch).
Chư Tôn Đức, nguyên thành viên Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo, được thỉnh cử trong Đại hội Nguyên Thiều (2003), và Chư Tôn Túc Trưởng Lão cùng với chúng đệ tử, đồng vân tập trước Tổ đường chùa Từ Hiếu, đảnh lễ dưới Linh đài Tôn Sư, tưởng niệm công hạnh và ân đức của vị Xuất trần Thượng sĩ, suốt một đời, trong giai đoạn đen tối đảo điên của Dân tộc và Đạo pháp, đã cùng Chư Tôn Trưởng Lão giữ vững con thuyền Giáo Hội vượt qua sóng gió hiểm nghèo của thời đại, bằng tinh thần hy sinh vô úy, đã không dao động trước những bức bách của cường quyền bạo lực, không bị quẫn bức, thoái chí bởi giam cầm lao lý. Y chỉ trên giáo nghĩa Phật tính bình đẳng trong mọi loài chúng sinh, bằng ánh sáng Bi Trí của các Đấng Giác Ngộ, Ngài đã kiên trì nêu cao phẩm giá con người trước cộng đồng nhân loại văn minh, trong cứu cánh giác ngộ, kiên trì vận động cho các quyền tự do, bình đẳng, vốn là những phương tiện tất yếu để thể hiện nhân cách và giá trị của con người.
Di sản mà Đức Đệ Ngũ Tăng Thống để lại cho môn nhân, chúng đệ tử hậu thế, là phẩm chất trong sáng của đệ tử Phật, không khiếp nhược để khuất thân làm công cụ cho các thế lực tham vọng, không si mê để bị quyến rũ bởi hư danh, lợi dưỡng mà thế tục ban tặng. Di sản ấy là sự kế thừa công hạnh hoằng hóa của Chư Thánh Đệ tử, của Lịch đại Tổ Sư, đạo lý vi diệu dẫn đường chúng sinh tầm cầu an lạc, được công bố rộng rãi bởi Đức Thích Tôn, được kết tập thành Tam Tạng Thánh giáo, hoằng truyền trên 25 thế kỷ. Để hộ trì di sản tối thắng này, dù trải qua năm tháng đọa đày trong vòng lao lý, Ngài vẫn kiên trì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, không xao lãng sự nghiệp phiên dịch Thánh điển làm sở y cho chánh tín khỏi bị dao động, mê hoặc bởi các ý thức tà kiến, bởi các thuyết lý điên đảo.
Phủ phục trước Linh đài Tôn Sư, chúng đệ tử, bằng Bồ-đề nguyện, Bồ-đề hành, kiên trì Sơ tâm bất thoái, kế thừa di sản tối thắng mà Tôn Sư đã thành tựu suốt trong một đời hoằng pháp lợi sinh, vì một thế giới thanh bình và an lạc của dân tộc và nhân loại.
Nay cẩn bạch.
Thị ngạn am – Vô trụ xứ
Khâm thừa di chúc
Bỉnh pháp môn hạ
Tỳ-kheo Thích Tuệ Sỹ
dai-tuong-ht-thich-quang-do-1536x1536-1
TueSy_sach450
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb