Phải chăng GĐPT đã lổi thời?

THƯ NGÕ

Thưa các anh chị Lam viên thân mến

Ngày 4/9/2010, BBT đã có gởi thư xin phép được khép lại Chủ đề hội luận: “Phải chăng GĐPT đã lỗi thời”. Hôm nay BBT xin đuợc đúc kết ý kiến về Chủ đề nêu trên với hy vọng chia sẻ, cảm thông để cùng nhau xây dựng và kiện toàn tổ chức.

Online Pharmacy No Prescription Needed style=”text-align: justify;”>Trước hết chúng tôi xin đề cập đến hai chữ LỖI THỜI.

Các anh chị em đã phát biểu:

GĐPT không bao giờ lỗi thời, chỉ có tư tưởng chúng ta lỗi thời thôi.

- GĐPT quá lỗi thời vì trong thời đại khoa học mà còn dạy morse, cờ semaphore, bài học giáo lý nhiều mà không thực hành, Nội quy Quy chế lâu rồi không tu chỉnh,

- GĐPT không lỗi thời, chỉ có Huynh Trưởng lỗi thời,

- Tổ chức GĐPT không bao giờ Buy rhinocort lỗi thời bởi mục đích và lý tưởng cao cả mà từ trước đến nay chưa có tổ chức nào trên thế giới có thể so sánh được.

- GĐPT là pháp môn tu, có tu là có thăng tiến cuộc đời, hoàn chỉnh nhân cách toàn thiện, chẳng lẽ tu hoàn thiện nhân cách là lỗi thời sao?

Zoloft Online style=”text-align: justify;”>- Nói GĐPT không lỗi thời là sai, vì vạn pháp đều thành trụ dị diệt. Sự lỗi thời của GĐPT hiện nay không nằm ở tư tưởng đường lối mà nằm ở phương pháp thực hiện ( cách thực hiện )

Theo chúng tôi nghĩ: GĐPT đúng là một pháp môn tu. Hành trì theo Giáo lý Giải thoát sự khổ đau cho chúng sinh của Đức Phật, mà Giáo lý của Ngài đã hơn 2000 năm qua .. vẫn không có gì thay đổi. Mục đích của Tổ chức GĐPT là “Đào luyện Thanh Thiếu Đồng Niên thành Phật Tử chân chính, góp phần xây dựng xã hội theo Tinh thần Phật Giáo”, một Tổ chức có mục đích đúng với đạo lý của con người thì chắc chắn rằng cũng chẳng bao giờ bị xem là .. lỗi thời. Buy lexapro online

Điều thứ hai chúng tôi xin thưa là Phương pháp thực hiện ( Phương tiện ) mà một số các anh chị cho là lỗi thời, không đổi mới:

- Phương tiện ở đây chính là sự tư duy cách làm và cách quản trị. Sự đổi mới cần phải nghiên cứu cẩn thận và kỷ càng,

- Đánh gíá ưu khuyết điểm, đặt trong một “bức tranh toàn cảnh”, có ảnh hưởng của luật pháp, vùng, miền, phong tục, trình độ đoàn sinh. Cũng nên lập một “Ban chuyên trách” nghiên cứu đánh giá toàn bộ Tổ chức.

- GĐPT hiện nay đang thiếu một sự tổ chức tốt và một kế hoạch hành động thống nhất xuyên suốt từ Trung Ương đến địa phương,

- Chúng ta có những nghiên cứu về tình hình sinh hoạt ở các Châu lục, đâu là khó khăn, đâu là nhũng thuận lợi? Chúng ta làm gì để giúp đở lẫn nhau?

- Muốn ứng dụng công nghệ vào giáo dục phải hiểu biết về công nghệ. Nói hiện đại hóa GĐPT chúng ta phải có tư duy hiện đại, những phương tiện khác chỉ là công cụ phục vụ cho quá trình sinh hoạt và phát triển của GĐPT

- Sức mạnh của một Trang Web GĐPT Thế giới là Thông Tin trên đó. Thông tin thông suốt giúp ta biết rằng khắp nơi GĐPT vẫn đang sinh hoạt và phát triển, những thông tin đó là nguồn động viên to lớn cho anh chị em lam viên khắp nơi vững tin và kiên định nơi tổ chức.

Chúng tôi xin cám ơn ý kiến đóng góp của quý anh chị em về điểm này.

Chúng ta hãy cùng nhau rà xét lại về Phương pháp thực hiện, cụ thể về Tổ chức, Tu học và Huấn luyện.

Về Tổ chức: Kiện toàn nhân sự, từ Trung Ương đến Địa phương. Phải chọn lựa những Huynh Truởng có khả năng và nhiệt tình với Tổ chức, nhất là những Huynh Trưởng trẻ, đã đến độ chín, có nhu cầu và khao khát cống hiến cho GĐPT. Hiện tại, việc tổ chức, quản trị và điều hành các BHD các Cấp cũng đã cố gắng theo tư duy đổi mới, tư duy hiện đại. Mặc dù gặp muôn ngàn chướng duyên nhưng các anh chị ở Cấp lãnh đạo cũng đã hết lòng đưa tổ chức GĐPT chúng ta càng ngày càng phát triển vững mạnh. Qua các Đại hội rất dân chủ, hình thành các BHD Tỉnh Thị, tiến đến hình thành BHD Trung Ương Việt Nam. Đối với Hải Ngoại, tuy đất rộng người thưa nhưng qua các Đại hội các GĐPT sinh hoạt tại các Quốc Gia cũng đã tiến đến hình thành các BHD Quốc Gia các Châu Lục, như BHD GĐPT Âu Châu gồm các GĐPT tại Pháp, Đức, Na Uy, Hòa Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ v..v. Cũng như sự hình thành các BHD Hoa Kỳ, BHD Canada, BHD Úc Đại Lợi. Kế đến do sự phát triển không ngừng, các BHD Âu Châu, các BHD Hoa Kỳ, BHD Úc Đại Lợi, BHD Canada đã họp nhau tại Đức Quốc, tiến đến hình thành BHD Hải Ngoại, và tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ, tiếp đến tại Bangkok Thái Lan, đã hình thành và hoàn chỉnh BHD GĐPT Thế Giới. Như vậy Hệ thống Tổ chức GĐPT chúng ta cũng đã thống nhất và xuyên suốt từ Địa phương đến Trung Ương.

Về việc Thành lập “Ban Chuyên trách” để nghiên cứu và đưa ra kế hoạch thì hiện tại ở các Cấp BHD cũng đều có Ủy viên Nghiên Huấn hay Ùy Viên Nghiên Cứu – Kế hoạch, các Ủy viên này trong nhiệm vụ quy định, tự bản thân hay mời thêm nhân sự thành lập Nhóm Chuyên năng để Nghiên cứu và đưa ra kế hoạch hoạt động.

Xin quý anh chị tiếp tục đóng góp ý kiến để các Huynh Trưởng phụ trách liên hệ kịp chấn chỉnh và bổ sung cho được hoàn chỉnh. Các anh chị Htr trẻ đừng có ý tưởng e ngại phát biểu không có ai lắng nghe!

Về tu học và huấn luyện: Tại các Trại Huấn luyện Huyền Trang, Vạn Hạnh, các Đề tài về thực trạng các BHD GĐPT trên Thế Giới, cũng như của Phật Giáo VN đều đuợc ghi trong Chương trình huấn luyện hay hội thảo.

Ở Trung Ương cũng đã ban hành Thông tư chính thức áp dụng Chương trình tu học các cấp từ năm 2010 đến 2013 sau khi đã có buổi Hội Nghị Tu chỉnh Chương tình tu học.

Các anh chị em cũng đã phát biểu:

- Chúng ta thiếu một hệ thống tài liệu. Mấy mươi năm, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài tài liệu mà ai cũng thuộc nẳm lòng: Sứ Mệnh GĐPT, Gia Trưởng, 52 Câu chuyện dưới cờ, Liên Đoàn Trưởng, Hoạt Động Thanh Niên...

Theo chúng tôi nghĩ .. những tài liệu trên đúng là ai cũng biết .. nhưng không phải là không có những tài liệu mà Ban Tu Thư BHD TW Việt Nam đã ấn hành. Tài liệu tu học các Cấp, tài liệu các Trại Huấn luyện Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang, Vạn Hạnh, Hành chánh trong GĐPT, Lễ lược Truyền thống trong Tổ chức GĐPT VN, Biên Niên Sử GĐPTVN 1975-1998, Nhân Minh và các Bộ Kinh hay những tài liệu liên quan đến Tổ chức và Điều hành GĐPT ở Hải Ngoại như GĐPT Việt Nam 50 năm xây dựng, Đồng nhất Cơ cấu qua Nội Quy Truyền thống, Nội Quy và Quy Chế GĐPT Hoa Kỳ, GĐPT Âu Châu, GĐPT Úc Đại Lợi hay những tài liệu liên quan đến vấn đề Giáo dục tuổi trẻ như Đạo Phật với Thanh niên và Suy nghĩ về hướng Giáo dục cho tuổi trẻ của Thầy Tuệ Sỹ, Giáo Dục tuổi trẻ Việt Nam ngày nay tại Hải Ngoại của Thầy Như Điển, v.v. Cũng có những Tài liệu liên quan đến Sinh hoạt tại Đơn vị và BHD Tỉnh Thị, Trung Ương, hoặc Các cấp như Hội Thảo Hành Chánh, Hội Thảo Trần Nhân Tông, Hội thảo chuyên ngành tu chính và san định tài liệu tu học, Trại và sinh hoạt trại, Gút dây, Trò chơi Phật Hóa GĐPT Việt Nam v.v. Các Biên Bản các Kỳ Đại Hội Tỉnh, Trung Uơng, Hải Ngoại và Thế Giới, trong đó có ghi đầy đủ kế hoạch hoạt động, đoản kỳ và trường kỳ.
Ngay trên Trang nhà cũng có những bài vở rất bổ ích cho kiến thức, cần thiết cho sự rèn luyện bản thân như các mục Lá Thư đầu tuần của HTr Trưởng Ban, Câu chuyện Dưới cờ, Phật Pháp Thứ Năm, Câu chuyện lửa tàn, Nói với em v.v.

Các anh chị cũng cho rằng:

- Chúng ta đang thiếu những văn bản dưới Nội Quy, vì Nội quy là văn bản chết và đã mấy mươi năm không đuợc sửa đổi tu chính, có nhiều mục đã không còn phù hợp với thực tế. Nếu cứ y cứ theo Nội quy thì quá cứng nhắt. Mặc khác trong Nội quy cũng có nhiều “khoản mờ” không rõ ràng.

Bản Nội Quy đối với GĐPT Việt Nam chúng ta cũng quan trọng như bản Hiến Chương đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất, hay bản Hiến pháp đối với Quốc Gia. Điều đặc biệt là Bản Nội quy của GĐPT còn hàm chứa sự hình thành và lớn mạnh của một quá trình 70 năm sinh hoạt của Tổ chức chúng ta như trong Lời nói đầu của Bản Nội Quy: “Đây là một công trình cân não và xương máu của toàn thể Đoàn viên Gia Đình Phật Tử từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu ..”

Qua các Đại Hội Cấp cao như Đại Hội Hải Ngoại năm 1997, 2000, 2004 và 2008, cũng như Đại Hội Thế Giới năm 2004, đều ghi rõ các BHD Quốc Gia và Châu lục vẫn tuân thủ Nội Quy truyền thống nhưng có thể bổ chính theo những nhu cầu của hoàn cảnh xã hội mới, tùy giai đoạn lịch sữ, tuy nhiên mục đích vẫn duy nhất, đường lối vẫn nhất quán. Ngay tại Đại Hội Cấp cao nhất mới đây là Đại Hội Thế Giới kỳ II tại Bangkok, Thái lan, vẫn phải tuân thủ Nội Quy và Quy chế Truyền thống, đã được Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất phê chuẩn, cho nên Đại Hội đã thông qua và phổ biến Cương yếu Tổ chức và điều hành, để tham chiếu trong việc tổ chức, quản trị và điều hành các BHD và Tổ chức GĐPT Việt Nam ở Quốc Nội và Hải Ngoại. Cương yếu đó được xem như là Văn bản dưới Nội Quy. Các BHD ở Hải Ngoại cũng đã có nhiều văn bản dưới Nội Quy để điều hành, tùy thuộc vào sinh hoạt và phong tục tập quán tại các Quốc Gia địa phương. Đó là Nội Quy của các Quốc Gia ở Hải ngoại.

Thưa các anh chị, điều thứ ba mà chúng tôi muốn đề cập đến là điều chúng tôi rất quan tâm:

Tóm lược trong ý tưởng “Tre già măng mọc”,

Các anh chị đã phát biểu nói lên tấm lòng thiết tha muốn phụng sự Tổ chức của Htr trẻ:

Các anh chị em đã phát biểu:

- Em chỉ muốn các anh chị lắng nghe hơn đến tiếng nói của một lớp Huynh Trưởng trẻ đến độ chín có nhu cầu và khát khao cống hiến cho GĐPT. Nhớ lại khi xưa khi dựng lên GĐPT, các anh Võ Đình Cường, Lữ Hồ, Như Tâm, Lê Cao Phan.. cũng chỉ mới ba mươi ngoài ..” “Vậy ai sẽ trao cho lớp Huynhh Trưởng trẻ trong độ tuổi tam thập nhi lập hôm nay cơ hội đem đến cho GĐPT một sức mạnh mới, một diện mạo mới?

Các Anh khác trình bày quan điểm:

- Anh chị lớn đã hao mòn công sức lo chống chỏi sự sống còn cho Tổ chức thì tâm tư còn đâu mà đầu tư vào kế hoạch hay triển khai những ý kiến của hàng hậu duệ.

- Không phải Htr trẻ ngày nay không đủ can đảm để lên tiếng, cái chính là khi lên tiếng có ai lắng nghe hay không?

Có anh nhận thấy có sự ngăn cách của hai thế hệ và anh đã đưa ra phương cách để khỏa lấp sự ngăn cách đó:

- Trước hết hàng hậu duệ phải nhận thấy đàn anh / chị chúng ta đã dấn thân phụng sự Tổ chức ở mức độ nào và chính chúng ta có làm được như vậy không? Nếu chưa thì chúng ta phải thể hiện tinh thần dấn thân phụng sự, tiến gần đến những sinh hoạt mà anh chị chúng ta đang làm. Thứ đến tham gia tất cả các khóa tu học, hội họp, trại mạc hay công tác Phật sự đã được giao phó và sau cùng là luôn cận kề tìm hiểu và chia sẻ những tâm tư của anh chị về Tổ chức ..

Thưa các anh chị em .. Chúng tôi thật vui mừng đón nhận ý kiến đóng góp rất thẳng thắn và cởi mở của Quý anh chị. Quan điểm “tre già măng mọc” là điều tất nhiên, nhưng chúng ta cũng nên nhìn xem: măng đang phát triển như thế nào, để có thể thay thế những… bụi tre già? Chúng tôi nghĩ rằng, đã thệ nguyện sống trọn đời cho Tổ chức, bằng tuổi này, các anh chị cũng đã hy hiến công sức biết bao nhiêu .. Chúng tôi không tin rằng các anh chị đã tham quyền cố vị, lại càng buồn cho các anh chị hơn nếu cho rằng các anh chị đã làm trở ngại cho bước tiến của Tổ chức!! các anh chị em không nhìn thấy đuợc thực trạng lớn mạnh của Tổ chức trong thời gian qua hay sao? các anh chị em không nhìn thấy các anh chị lớn đang ngày đêm đem hết mồ hôi và nước mắt để đưa con tàu Tổ chức qua cơn bão táp hay sao?

Tre già măng mọc?. đó là quy luật tất yếu ..

Ở một góc độ, ở một hoàn cảnh, chúng ta đều có thể bày tỏ sự tôn kính, sự yêu thương, cũng như sự buồn phiền trách móc khác nhau.. Cũng như sự hy hiến cho tổ chức là tâm nguyện riêng tư của mỗi cá nhân, không ai cho phép hay ép buộc.. Hãy cống hiến theo tâm nguyện của mình. Lời phát nguyện, lý tưởng cao đẹp của Tổ chức là con đường chúng ta đi .. không đơn độc, tay bên tay lòng bên lòng, mái tóc xanh hòa mái tóc bạc .. cùng tiến lên.

Thưa quý anh chị, để kết luận, chúng tôi xin xác nhận Mục Hội Luận trên Trang Nhà Thế Giới là nơi chúng ta có thể bày tỏ ý kiến và quan điểm riêng của mình trên tinh thần xây dựng Tổ chức và tình lam thân thương. Những ý kiến đóng góp trung thực và bổ ích của quý anh chị sẽ được các anh chị ở Cấp Lãnh đạo quan tâm. Những phần trích dẫn quan điểm của quý anh chị, chỉ nhằm mục đích làm sáng tỏ tâm tư nguyện vọng của quý anh chị.

Và những dẫn chứng mà chúng tôi trình bày cũng chỉ để giải thích phần nào về tình hình sinh hoạt hiện tại của Tổ chức GĐPT chúng ta.

Chúng ta cũng đã bàn thảo về sự lỗi thời hay không của Tổ chức, chúng tôi cũng đã dẫn chứng được những điều mà các anh chị trong Cấp Lãnh đạo đang làm về Kế hoạch, Tổ chức, Huấn luyện và Đường lối hoạt động v.v. mà có lẻ vì ở góc độ nhìn của cá nhân chúng ta còn hạn hẹp, vị trí của chúng ta trong Tổ chức còn giới hạn nên không thể nhìn và nhận định đúng được toàn cảnh.

Cũng như vấn đề tre già măng mọc, chúng ta cũng đã nói lên nguyện vọng được đóng góp, dấn thân của tuổi trẻ. Hy vọng có sự cảm thông, hiểu biết và sẽ không còn hố ngăn cách giữa hai thế hệ.

Hiểu và Thương là Trí và Bi của người con Phật .. Chúng ta hãy Hiểu nhau, Thương nhau để rồi thêm lòng Dũng cảm nắm tay nhau xây dựng Tổ chức và sẽ không còn hổ thẹn với … Thế hệ mai sau.

Thân ái chào các anh chị

BAN BIÊN TẬP

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb