GĐPT.Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức hội thảo huynh trưởng Thiếu Nam

Nhận thấy tình hình sinh hoạt của Đoàn Thiếu Nam tại các đơn vị có dấu hiệu sa sút về số lượng, mặc dầu nhận thấy đây cũng là tình hình chung hầu như  cho tất cả đoàn Thiếu Nam của tất cả các đơn vị trên toàn quốc  chứ không riêng gì ở BRVT. Nhưng  Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu đã rất ưu tư trăn trở cho tình trạng này, trong khi thực tế   trong các lãnh vực sinh hoạt tại đơn vị đoàn Thiếu Nam là một đoàn chủ lực, GĐPT nào có đoàn Thiếu Nam mạnh thì đơn vị đó chắc chắn là một đơn vị mạnh và ngược lại.

Để tìm  hiểu chính xác nguyên nhân và kịp thời đề ra những giải pháp tích cực, BHD.GĐPT.BRVT đã giao cho anh Phó trưởng BHD Ngành Nam tổ chức một buổi hội thảo cho huynh trưởng ngành Nam vào lúc 8 giờ ngày 7 tháng 8 năm 2016 tại chùa Thiên Quang.

Đại Đức Thích Thiên Thuận CVGH GĐPT.BRVT đã quang lâm chứng minh và ban đạo từ tại buổi lễ khai mạc. Thành phần tham dự hội thảo có anh trưởng Ban Hướng Dẫn Tâm Chế-Võ Hữu Khiên chủ tọa, quý anh trong BHD tỉnh, Liên Đoàn Trưởng ngành Nam, huynh trưởng Đoàn trưởng, Đoàn phó của 20 đơn vị về tham dự.

Hội thảo trình bày 2 đề tài:

- Đề tài 1: Nguyên nhân sự suy yếu của Đoàn Thiếu Nam và giải pháp khắc phục

- Đề tài 2: Tổ chức sinh hoạt giao lưu cấp Vùng trong Huyện.

Buổi sáng thảo  luận về đề tài 1,  sau khi anh Nguyên Phong Ủy viên Thiếu Nam trình bày đề tài, các hội thảo viên đã phân tích thảo luận các nguyên nhân khách  quan và chủ quan dẫn đến tình trạng suy yếu cùa đoàn Thiếu Nam tại các đơn vị như:

- Về nguyên nhân khách  quan: Bối cảnh xã hội đạo đức suy đồi, tệ nạn xã hội tràn lan,  sự bùng nổ về công nghệ thông tin cùng những thú vui thiếu lành mạnh thu hút độ tuổi thanh thiếu niên, vấn đề học hành của các em ngày càng quá tải không còn thời gian tham gia sinh hoạt, tâm lý đặc thù của ngành nam thích sống phóng túng, không muốn khép mình vào khuôn khổ của tổ chức,…

- Về nguyên nhân chủ quan: Năng lực của huynh trưởng cầm đoàn hạn chế nhiều mặt, một số huynh trưởng không thể hiện được đạo đức, tác phong để làm gương sáng cho các em và tạo niềm tin cho phụ huynh đưa con đến với tổ chức, huynh trưởng cầm đoàn thiếu sự thân thiện, gắn kết với đoàn sinh, mô hình sinh hoạt hiện tại  của GĐPT thiếu sự thu hút…

Sau khi phân tích nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sa sút của đoàn Thiếu Nam hội thảo đã đề ra những giải pháp khắc phục như sau:

- Tìm cách khắc phục để thích ứng với hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

- Tự thân huynh trưởng phải là một cư sĩ tại gia gương mẫu, đặt vấn đề thân giáo lên hàng đầu, hoàn thiện nhân cách thể hiện đạo đức bên trong và tác phong bên ngoài để làm gương sáng cho các em và tạo niềm tin cho công chức và phụ huynh

.- Sáng tạo nhiều mô hình sinh hoạt năng động phù hợp với tâm lý đoàn sinh để các em cảm thấy hứng thú khi đi sinh hoạt tránh cảm giác nhàm chán thiếu sức sống trong sinh hoạt tại đơn vị.

- Cải thiện các mối quan hệ với Chư Tôn Đức trụ trì nơi trú xứ, đạo tràng và phụ huynh đoàn sinh để tranh thủ sự hổ trợ tích cực cho sự sinh hoạt và phát triển đoàn sinh. Luôn quan hệ với phụ huynh đoàn sinh để phối hợp kiểm tra và giáo dục các em

- Huynh trưởng cần có nghệ thuật tạo sự thân thiện với đoàn sinh để cho các em xem GĐPT là một gia đình tâm linh  thân thương, gắn kết và chia sẻ.

Buổi chiều hội thảo thảo luận đề tài 2 về: “Tổ chức sinh hoạt giao lưu cấp Vùng trong Huyện”: Anh Quang Yến phụ tá UV Thiếu Nam trình bày đề tài,.Các hội thảo viên đã thảo luận sôi nổi bàn bạc nhiều phương cách cùng các mô hình sinh hoạt và cuối cùng  đi đến một mô hình sinh hoạt là thành lập nhóm sinh hoạt cấp Vùng để giao lưu với các đơn vị trong Vùng với nhau mỗi tháng một lần. Đây cũng là giải pháp tích cực nhằm tạo sinh khí cho sinh hoạt các đơn vị để các em đoàn sinh cảm thấy hứng thú khi tham gia sinh hoạt với GĐPT.

    Đến 16 giờ hội thảo kết thúc thành công viên mãn, hy vọng rằng từ những thành tựu trong hội thảo này với những giải pháp thực hiện có hiệu quả sẽ tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh hoạt của đoàn Thiếu Nam nói riêng và các đơn vị GĐPT nói chung trong thời gian sắp tới.

                                                                                                                                                                                                        VP.BHD.BRVT

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb