Thông điệp của HT Thượng thủ HĐTGCM

Bản Thệ Tăng Già

HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ CHỨNG MINH

______________________

THÔNG ĐIỆP

Phật Thành Đạo và Xuân an bình Phật Lịch 2560

Kính gửi:

 • Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni – Toàn thể Phật tử các giới
 • Cùng toàn thể Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPTVN trong và ngoài nước.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức,

Cùng toàn thể Phật tử quý mến!

Tôi xin thay mặt Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh và Hội Đồng

Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN, kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni mùa Phật thành đạo và xuân Đinh Dậu giới đức trang nghiêm, đạo nghiệp viên thành và nhất tâm cầu nguyện toàn thể Phật tử các giới cũng như toàn thể Lam viên, thân tâm an lạc, đạo niệm kiên cố để phụng sự chúng sinh, cúng dường chư Phật.

Kính thưa liệt quý vị;

Năm mới sắp trở về, chúng ta có cơ hội nhìn lại một năm qua trong đời sống bản thân và xã hội, để thanh lọc thân và tâm, để cùng nhau tiến tu đạo nghiệp.

Đối với đời sống bản thân, Tăng Ni Phật tử chúng ta trong một năm qua đã nỗ lực tu học, có những kết quả nhất định cho những ai hết lòng tin kính Tam Bảo, và thực hành lời Phật dạy ngay trong đời sống của mình. Tuy nhiên, trong năm qua, Tăng Ni Phật tử chúng ta cũng phải đối mặt với những chướng duyên, những bất trắc của xã hội, cũng như đối mặt với những thách thức của nền văn minh vật chất hiện đại. Chính những thị phi và thách thức ấy đã giúp cho Tăng Ni Phật tử chúng ta thấy rõ tính giả tạm, mong manh và không thật của vạn vật, và cũng giúp ta thấy rõ tiềm năng kham nhẫn và đạo hạnh của chúng ta hơn bao giờ hết, đồng thời nhắc nhở  chúng ta phải luôn luôn tự quán sát lấy bản thân mình, để thấy rõ bao nhiêu phiền não nơi tâm chúng ta đã và sẽ được chuyển hóa, bao nhiêu điều thiện nơi tâm chúng ta đã được và sẽ phải thực hành và chúng ta đã đóng góp được gì cho bản nguyện tịnh hóa xã hội, thành tựu chúng sanh?

Đối với đời sống xã hội trong một năm qua như chúng ta đã thấy: đạo đức xuống cấp, đức tin tâm linh có nhiều biến tướng tiêu cực, bạo lực gia đình và xã hội càng lúc càng bộc phát, tệ nạn xã hội tăng nhanh, nạn khủng bố liên tục xảy ra nhiều nơi trên thế giới ; nạn nhiễm độc thực phẩm, nắng hạn, lũ lụt, động đất và ô nhiễm môi trường; nạn cá chết hàng loạt ở các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam; nạn ruộng đồng khô hạn và nhiễm mặn ở các tỉnh Nam phần, nạn khí hậu biến đổi và ô nhiễm môi trường do các công nghệ gây ra vv… là những tác duyên cực kỳ nguy hiểm đang đe dọa đến mọi đời sống trên trái đất của chúng ta.

Không những vậy, các quốc gia phát triển công nghiệp nặng qua những hợp đồng kinh tế hay hợp tác chiến lược, đã khiến cho những quốc gia nhược tiểu hay đang phát triển, trở thành nạn nhân của những bãi rác ô nhiễm khổng lồ bởi những nhà máy sắt thép, hóa chất và ngay cả những tư tưởng văn hóa sống vội, sống thử và hưởng thụ các dục một cách độc hại . Tình trạng học sinh bạo động ở trong các trường học và đam mê trò chơi điện tử cũng là những mối lo ngại ngày đêm của những bậc làm cha mẹ và thầy cô giáo.

Tình trạng các quốc gia tranh dành nhau về hải phận và quyền lợi biển đảo, đã tạo nên những khủng hoãng âu lo bởi nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào! Nó đã và đang đe dọa đến đời sống của các cư dân ở Thái bình dương, Ấn độ dương và… khắp nơi trên toàn thế giới.

Trước những hoàn cảnh ấy, một số lãnh tụ Tôn giáo trên Thế giới, đã âm thầm hay công khai vận động hòa bình cho toàn thể nhân loại, để ổn định trật tự thế giới theo hướng tích cực. Phật giáo Liên châu đã tổ chức hội thảo “Văn Hóa-Giáo Dục-Hoằng Pháp”, cũng như “Đại Lễ Về Nguồn”, tại Thủ đô Ottawa – Canada vv… đã mở ra một hướng đi mới cho sứ mệnh giáo dục và hoằng pháp hữu hiệu, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp theo lời Phật dạy. Hội nghị G20 của lãnh tụ hai mươi quốc gia hàng đầu trên thế giới vào ngày 04-05 tháng 9 năm 2016, tại Hàng Châu Trung quốc, nhằm bàn thảo những hợp tác kinh tế và ổn định tài chính toàn cầu và điều đáng chú ý hơn nữa là tòa án trọng tài thường trực Liên Hiệp quốc (PCA), ngày 12 tháng 7 năm 2016, trong phán quyết dài gần 500 trang, đã kết luận “Quyền lịch sử” trên phần lớn diện tích biển Đông mà Trung quốc tuyên bố chủ quyền là vô hiệu quả. Những chính khách, cũng như những nhà trí thức có lương tâm và lương tri của thế giới con người, hết sức lo ngại trước nền văn minh “trục vật” của con người hiện đại, có thể dẫn đến những thảm họa cho xã hội loài người bởi những quyền lợi phe nhóm, quốc gia và khu vực. Trước những thảm cảnh đã diễn ra ấy trong năm qua cho thế giới con người, chúng ta phải “nhìn thấy nó như chính nó”, như đức Thế Tôn sau khi thành đạo ở Bồ đề Đạo tràng, Ngài đã nói cho năm anh em Kiều Trần Như tại vườn Lộc uyển về sự thật của khổ đau; về sự thật nguyên nhân sinh ra khổ đau; về sự thật sau khi diệt tận khổ đau và sự thật của con đường đưa đến diệt tận khổ đau mà do Ngài tự thân chứng nghiệm, giác ngộ và tuyên bố.

Để cúng dường mùa đức Phật thành đạo và tạo ra mùa xuân Đinh Dậu an bình cho tất cả chúng ta và chúng sanh, kính xin chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử các giới và nhất là toàn thể Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử khắp nơi trên Thế giới, xin quý liệt vị hoan hỷ dành một chút thời gian để tâm trí lắng yên, nhằm quán chiếu đến những điều mà trong thông điệp này chúng tôi xin chia sẻ như sau:

 1. Chúng ta nguyện sống không vì lợi ích cá biệt, phe nhóm mà nguyện vì lợi ích chung của mọi người và muôn loài.
 2. Chúng ta nguyện sống để hỗ trợ nhau mà không phải để đối lập hay loại trừ/chỉ trích nhau.
 3. Mọi mâu thuẫn cá nhân và xã hội đều có thể giải quyết được, nếu chúng ta biết lắng nghe và trân trọng những gì dị biệt của người khác và nguyện cùng nhau giải quyết những dị biệt đó, vì lợi ích chung và vì an lạc của thế giới con người.
 4. Chúng ta không nên đề cao sở đắc và truyền thống cá biệt của mình bằng tâm kiêu mạn – vì những thành quả do tâm kiêu mạn, cố chấp, ích kỷ vv… là cành, ngọn được tẫm mật nhưng gốc rễ của nó chính là thuốc độc (tham lam, giận hờn và si mê vô trí) – mà nguyện biến mọi thành tựu của mình thành tâm khiêm cung và biến mọi truyền thống cá biệt trở thành những hỗ trợ tương tác, tương kính và cùng nhau hành hoạt trong hòa bình.
 5. Độc tài có gốc rễ từ vô minh và là đầu mối của mọi sự suy thoái và lạm dụng, dẫn đến những xung đột xã hội, chúng ta nguyện buông bỏ mọi tri kiến độc tài, mọi tư duy hữu ngã để sống với tự tánh duyên sinh vô ngã.
 6. Chúng ta nguyện tập sống đơn giản, để tránh sự bóc lột trái đất và sức lao động của con người và muôn vật một cách thái quá.
 7. Thiên nhiên là ngôi nhà chung của con người và muôn vật, chúng ta nguyện không tiếp tay với bất cứ ai để làm cho quả đất bị thương tổn, biển đảo bị tranh chấp, khí hậu bị biến đổi và thiên nhiên bị ô nhiễm.
 1. Chúng ta nguyện giữ gìn những phẩm chất và nếp sống cao thượng, để chia sẻ đến mọi người và truyền trao những phẩm chất ấy đến những thế hệ con cháu tương lai của chúng ta, để cho tất cả đều được sống trong an bình hạnh phúc.
 2. Chúng ta nguyện không tiếp tay với bất cứ ai nói hay mà làm dỡ, nói thiện mà làm ác, nói đúng mà làm sai, mà chỉ hỗ trợ và đồng hành với những ai nói và làm đúng với sự thật, đúng với lương tâm và lương tri của con người.
 3. Chúng ta nguyện học và thực hành theo hạnh của Bồ tát Thường Bất Khinh “Tôi không dám khinh các ngài, các ngài rồi đây sẽ thành Phật” để ở đâu và lúc nào, chúng ta cũng phát huy được tính tốt đẹp ở nơi chính chúng ta và tính giác ngộ ở nơi tất cả mọi người, vì tất cả đều có tính Phật.

Kính bạch chư Tôn đức;

Kính thưa liệt quý vị;

Nếu tất cả chúng ta nguyện cùng nhau sống, thực hành và chia sẻ cho nhau mười điều này, tôi hy vọng đạo hạnh của chúng ta sẽ thăng tiến, xã hội sẽ có nhiều tốt đẹp hơn so với năm qua. Chúng ta góp phần giáo dục và xây dựng một xã hội con người sống tốt đẹp trong chất liệu trí tuệ và từ bi. Nhờ vậy mà hương vị thành đạo của đức Thế Tôn sẽ nuôi lớn đời sống cao khiết của chúng ta và chúng ta sẽ cùng nhau góp phần tạo ra một mùa xuân Đinh Dậu an bình, một nếp sống văn minh và có ý nghĩa của mọi cư dân trên trái đất này.

Trước khi dứt lời, tôi xin phép được nhắc lại lời dạy tha thiết trong kinh Di Giáo sau đây của đức Phật trước khi vào Niết bàn: “Các thầy Tỷ kheo, phải ý thức toàn bộ cuộc đời là chuyển biến vô thường, có kết hợp thì có tan rã, đừng lo buồn gì cả. Ngược lại, cuộc đời như thế thì các thầy phải nỗ lực tinh tiến để sớm cầu tự độ, đem ánh sáng trí tuệ diệt trừ hắc ám vô minh. Vũ trụ quả thật mỏng manh, không một thứ chi bền bỉ…” và “… hãy thường nhất tâm, nỗ lực cần cầu tuệ giác giải thoát. Toàn thể vũ trụ, dầu pháp biến động hay pháp bất động, đều là trạng thái bất an và tan rã…”.

Ý thức cuộc đời là vô thường, là giả tạm nên tất cả chúng ta dù là đệ tử của Phật hay không, hãy luôn luôn tỉnh thức nhằm chuyển hóa thân, tâm để cứu mình và cứu người ra khỏi khổ đau.

Cầu nguyện đức Phật Từ bi gia hộ cho tất cả chúng ta và mọi loài một mùa Phật thành đạo đầy sức sống và một năm mới an bình.

Trân trọng kính chào liệt quý vị

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát

Phật Lịch 2560 – Ngày 05 tháng 01 năm 2017

Thay Mặt HĐTGCM

Thượng Thủ

Sa môn THÍCH ĐỨC CHƠN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb